5 ประโยชน์ของการออมเงิน เก็บวันนี้มีใช้ในวันหน้า

ปัจจุบันหลาย ๆ คนต่างให้ความสำคัญกับการออมเงินเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะด้วยภาวะเศรษฐกิจที่หลายคนต้องมีการคิดอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจใช้จ่ายกับสิ่งต่าง ๆ รวมทั้งการเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินในอนาคต ซึ่งการเก็บออมนั้น ก็มีความสำคัญและมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน โดยบทความของเรา sophmiu ในวันนี้จึงได้รวบรวม 5 ประโยชน์ของการออมเงิน เก็บวันนี้มีใช้ในวันหน้า ส่วนจะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

การออมคืออะไร?

การออมคืออะไร?

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าก่อนว่าการออมคืออะไร ซึ่ง การออมเงิน เป็นการประหยัดรายได้ที่ไม่ได้ใช้จ่ายหรือไม่ได้นำไปใช้ในการบริโภคหรือรายได้ที่หักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วมีส่วนคงเหลืออยู่ โดยส่วนของรายได้ที่เหลือนี้เราแบ่งสำหรับเก็บออม ทั้งนี้การออมเงินเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นออมในส่วนของเป้าหมายในอนาคตที่มีความต้องการสิ่งต่าง ๆ เช่น การมีรถ การมีบ้าน การมีบัญชีเงินฝากตามจำนวนเป้าหมายที่ต้องการ ไปจนการออมเงินสำหรับการใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เช่น การเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ ด้วยเช่นกัน

ความสำคัญของการออมเงิน

สำหรับความสำคัญของการออม คือ เป็นปัจจัยที่ทำให้หลายคนสามารถบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเพื่อจุดประสงค์ใดก็ตาม เช่น การมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น นอกจากนี้เงินออมยังช่วยเราแก้ปัญหาความเดือดร้อนทางด้านการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หรือในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดของตัวเราหรือบุคคลในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้เช่นกัน

5 ประโยชน์ของการออมเงิน เก็บวันนี้มีใช้ในวันหน้า

5 ประโยชน์ของการออมเงิน เก็บวันนี้มีใช้ในวันหน้า

หลังจากที่ได้รู้จักการออมและความสำคัญของการออมไปแล้ว ดังนั้นเราจะมารู้จักปัจจัยหลังในการเก็บออม ซึ่งคือประโยชน์ของการออมเงินนั้นเอง โดยจะมีประโยชน์ด้านต่าง ๆ ดังนี้

1. มีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ข้อแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดสำหรับการเก็บออมเงินเอาไว้ เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ต้องใช้เงินก้อนโต เช่น คนในบ้านล้มป่วยกะทันหัน ไปทำสิ่งของเสียหาย เป็นต้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้น เงินออมจะเป็นสิ่งจำเป็นทันที หากเรามีการออมเอาไว้ตั้งแต่แรกก็จะหมดปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายที่มากะทันหันแบบนี้

2. สามารถวางแผนอนาคตได้ง่ายขึ้น

การรู้จักวางแผนอนาคตไว้เป็นเรื่องธรรมดา แต่การวางแผนอนาคตหากขาดเงินออมมันก็คงเป็นเรื่องยากในการที่จะทำความฝันในอนาคตเป็นจริงได้ ไม่ว่าจะเป็นการอยากมีบ้าน มีรถ ดังนั้น หากเรามีเงินออมเอาไว้ก็จะทำให้เราวางแผนชีวิตได้ง่ายขึ้น

3. ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นในวัยเกษียณหรือวัยชรา

การรู้จักเก็บออมเงินเอาไว้ตั้งแต่แรก เมื่อถึงวันที่เกษียณไม่มีอาชีพหรือถึงวัยชรา เราก็จะหมดปัญหาในเรื่องการใช้ชีวิต ไม่จำเป็นต้องรอพึ่งลูกหลานให้เป็นภาระ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

4. สร้างธุรกิจหรือลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ได้ง่าย

สร้างธุรกิจหรือลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ได้ง่าย

การมีเงินออมจะช่วยให้เรามีทางเลือกในการหาเงินได้ง่ายขึ้น บางคนเบื่องานประจำต้องการเลือกทำธุรกิจของตนเองก็สามารถทำได้ง่ายกว่าคนที่ไม่มีเงินออมเลย หรือบางคนอยากหารายได้เพิ่มจากงานประจำด้วยการนำเงินออมไปลงทุนธุรกิจอื่น ๆ ก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีกด้วย

5. สร้างความสุขเล็ก ๆ ให้กับตัวเองได้ง่าย

คนเราต่างก็ต้องการมีความสุขกันทั้งนั้น ซึ่งการมีเงินออมก็สามารถทำให้เราสร้างความสุขเล็ก ๆ ในชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปท่องเที่ยว ซื้อของบางอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ทานอาหารดีๆ ที่ไม่สามารถหาทานได้บ่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสุขเล็ก ๆ ให้ชีวิตของคุณได้

ประโยชน์ของการออมเงิน เหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกมีพลังที่จะอยากเก็บออมเงินมากขึ้น ซึ่งการออมเงินนับว่าเป็นสิ่งที่ล้วนเป็นประโยชน์ต่อตัวเองอย่างมาก รวมทั้งยังสามารถช่วยเหลือครอบครัวในยามฉุกเฉินได้อีกด้วย ดังนั้น นับตั้งแต่วันนี้เรามาเริ่มเก็บออมไปด้วยกันค่ะ