5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน

หนี้ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ต้องการจะมี แต่ในบางคนที่กำลังเจอกับปัญหาของหนี้สินที่ยากจะแก้ หรือเป็นหนี้ที่พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับชาวมนุษย์เงินเดือน ที่มักจะเริ่มมีหนี้สินงอกเงยตามมาทั้งหนี้สินแบบจิปาถะ และหนี้ก้อนโต เพราะเป็นวัยที่ต้องใช้จ่าย และดูแลคนในครอบครัว การมีหนี้จึงไม่ใช้เรื่องแปลก สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีรีบปลดหนี้อยู่นั้น วันนี้เราก็มีวิธีที่ช่วยปลดหนี้แถมยังไม่สร้างหนี้เพิ่มมาฝาก 5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน เป็นเคล็ดลับในการช่วยปลดหนี้ได้อย่างรวดเร็วที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน

5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน

1. แยกประเภทหนี้ดี และหนี้ไม่ดี

วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สามารถทำได้ไวเลยก็ คือ การแยกประเภทของหนี้ เพื่อที่เราจะสามารถมองเห็นได้ว่า เรามีหนี้อะไรบ้าง มีเท่าไหร่ และเป็นหนี้เกี่ยวกับอะไร จากนั้นจึงนำมาแยกประเภทหนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีหนี้สินหลายก้อน แนะนำให้เริ่มต้นจากการจัดหมวดหมู่หนี้ออกมาเป็นประเภท เพื่อเป็นการจัดลำดับหนี้สินที่มีอยู่ เพื่อดูว่าหนี้ก่อนไหนควรได้รับการชำระก่อน-หลัง โดยสามารถแบ่งแยกหนี้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ หนี้ดี – หนี้ไม่ดี

การจัดประเภทของหนี้นั้น จะทำให้เราสามารถรู้พฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเองได้ ว่าโดยส่วนมากเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง และแต่ละสิ่งนั้นมีประโยชน์หรือไม่ อย่างคนที่มีหนี้หลายก้อนนั้น สามารถแยกเป็นหนี้ที่สามารถสร้างรายได้กลับมาให้ในภายหลัง (หนี้ดี) หรือเป็นหนี้ที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ตามมาเลย (หนี้ไม่ดี) เช่น หนี้จากการซื้อสินค้า เสื้อผ้า หรือของใช้ต่างๆ ที่เป็นสินค้าตามแฟชั่น จะจัดเป็นหนี้ไม่ดี ส่วนหนี้สินที่เกิดจากการลงทุนอย่างการปล่อยเช่าอสังหาฯ จะเป็นหนี้ที่จัดอยู่ในประเภทหนี้ดีที่สามารถสร้างรายได้จากค่าเช่า

หลังจากที่เรารู้ว่าหนี้แต่ละก้อนของเราเป็นหนี้แบบใดเราก็นำมา จัดลำดับหนี้ตามอัตราการเสียดอกเบี้ย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าควรจ่ายหนี้ไหนก่อน การแยกแยะประเภทของหนี้เข้าสู่กระบวนการปลดหนี้ ต้องเรียงลำดับว่า หนี้ก้อนไหนเป็นหนี้สินที่จะต้องเสียดอกเบี้ยมากที่สุด ให้เริ่มปลดหนี้ส่วนนั้นก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อหยุดวงจรการทบต้นทบดอกของหนี้ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราปลดหนี้ได้ไวมากขึ้น และไม่ต้องใช้เงินเยอะกว่าเดิม

5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน - แยกประเภทหนี้ดี และหนี้ไม่ดี

2. อย่าสร้างหนี้เพิ่ม

สำหรับใครที่มีหนี้ค้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้น วิธีการปลดหนี้ที่ดีที่สุดคือ การไม่สร้างหนี้ไม่เพิ่ม เราควรเรียนรู้การใช้จ่ายให้พอประมาณ ไม่ใช้จ่ายจนเกิดตัว เพื่อที่จะไม่สร้างหนี้ใหม่ให้ตัวเอง หรือคนที่ไม่มีหนี้ การรู้จักการใช้จ่ายที่พอดีก็จะไม่สร้างหนี้ให้กับเรา ซึ่งวิธีการหยุดวงจรในการสร้างหนี้สามารถทำได้ ดังนี้

ตัดภาระรายจ่ายที่ไม่จำเป็น และหยุดการใช้บัตรเครดิต 

วิธีที่จะไม่เพิ่มหนี้ให้กับทั้งคนที่มีหนี้อยู่แล้ว หรือคนที่ยังไม่มีหนี้เลย นั่นก็คือ ตัดภาระรายจ่ายที่ไม่จำเป็น และหยุดการใช้บัตรเครดิต เราต้องรู้จักควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองให้ดี สำหรับคนที่มีหนี้อยู่แล้วนั้น สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำเลยคือ การเริ่มต้นควบคุมค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น โดยการต้องรู้จักตัดรายจ่ายต่าง ๆ ที่ฟุ่มเฟือยออก เช่น การช้อปปิง การสังสรรค์ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการช่วยปลดหนี้ เพราะสามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้ในการปลดหนี้บางส่วนได้ก่อนที่ดอกเบี้ยจะบานปลาย การหยุดใช้บัตรเครดิตก็จะไม่ทำให้เรามีหนี้เพิ่มอีกด้วย ดังนั้นหากอยากได้ของอะไรสักอย่าง ก็ควรเก็บเงินซื้อ เพื่อลดการเป็นหนี้ในอนาคต

ห้ามยุ่งกับการกู้หนี้นอกระบบ

ถึงแม้เราจะมีหนี้มากมายแค่ไหน หรือมีเงินไม่พอใช้ยังไง สิ่งที่ไม่ควรทำเลยก็คือ การกู้หนี้นอกระบบ เป็นวิธีที่อันตรายที่สุด และยังเพิ่มหนี้ได้มากกว่าการใช้บัตรเครดิตอีกด้วย เพราะการกู้หนี้นอกระบบจะทำให้ต้องเจอกับเจ้าหนี้ที่คิดดอกเบี้ยในอัตราที่เกินกว่ากฎเกณฑ์ แถมยังเสี่ยงอันตรายกับการถูกตามทวงหนี้ด้วยวิธีนอกกฎหมายอีกด้วย เป็นวิธีที่อันตราย และไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะบางทีดอกเบี้ยอาจจะพอกพูนมากกว่าเงินต้นที่เราไปกู้ก็ได้

วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลเร็ว - อย่าสร้างหนี้เพิ่ม

3. ปรับแผนทางการเงินใหม่

วิธีที่จะช่วยปลดหนี้ได้ดีมาก ๆ ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนควรทำ อีกทั้งยังช่วยทำให้เรามองเห็นการใช้จ่ายได้มากขึ้น ค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมการใช้จ่าย และช่วยปลดหนี้ได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยลดหนี้และควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีแล้ว ยังเป็นพื้นฐานของการวางแผนทางการเงินในการวงแผนชีวิตในอนาคตได้ดีอีกด้วย วางแผนรายรับ-รายจ่าย การเริ่มต้นปลดหนี้ด้วยการวางแผนรายรับ-รายจ่ายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้มองเห็นภาพกว้างมากขึ้น เช่น การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายประจำเดือน  และตั้งเป้าหมายทางการเงิน อาจจะเป็นการตั้งเป้าการชำระหนี้ให้ครบโดยเร็ว ซึ่งอาจใช้การกำหนดเวลาช่วยด้วยก็ได้ เช่น มีหนี้อยู่ทั้งสิ้น 1 ล้านบาทต้องการชำระให้หมดภายใน 2 ปี การที่เรารู้จักการใช้จ่ายของตัวเอง และตั้งเป้าหมายที่เราต้องการไว้นั้นเป็นสิ่งที่จะคอยเตือนตัวเรา ใหรู้จักอดออม และสามารถช่วยให้เราเก็บเงินปลดหนี้ได้เร็วขึ้น

5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน - ปรับแผนทางการเงินใหม่

4. ลดภาระดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนที่มีหนี้ต่างกลัว เพราะอาจจะคิดว่า หากเรานำทรัพย์สินไปรีไฟแนนซ์ อาจจะทำให้เราเสียทรัพย์สินของเราไป ซึ่งการรีไฟแนนซ์ในคนที่มีหนี้เยอะ หรือมีหนี้หลายก้อนนั้นสามารถทำได้ เพราะเมื่อเรามีหนี้เพิ่มมากขึ้น ดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น วิธีการลดภาระดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์ (Refinance) เป็นวิธีการชำระเงินกู้เดิมด้วยเงินกู้ใหม่ และใช้สินทรัพย์เดิมเป็นหลักประกัน โดยสามารถทำได้จากการขอกู้เงินจากสถาบันการเงินแห่งใหม่เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ เช่น การรีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งเป็นวิธีการช่วยลดอัตราดอกเบี้ย เพิ่มระยะเวลาการกู้ และจ่ายค่างวดในการผ่อนบ้านน้อยลงกว่าเดิม ทำให้มีเงินเหลือใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นได้มากขึ้น สามารถนำไปหมุนเวียนใช้จ่ายหรือหมุนเวียนในธุรกิจได้ต่อไป เป็นทางเลือกที่คนที่มีหนี้สามารถทำได้ และควรศึกษาทำความเข้าใจ หรือปรึกษากับเจ้าหน้าที่ธนาคารก่อนที่จะทำการรีไฟแนนซ์

วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลเร็ว - ลดภาระดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์

5. เข้าไปคุยกับธนาคาร

หลาย ๆ คนที่เป็นหนี้นั้น มักกลัวกับการคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร การปลดหนี้ที่ดีและเร็วที่สุดคือ การเข้าไปพูดคุยกับธนาคาร เพราะธนาคารนั้นจะสามารถช่วยเราแก้ไขปัญหานี้ได้ดี อีกทั้งยังมีข้อเสนอมากมายที่สามารถช่วยเราได้ ซึ่งการเลือกเข้าไปคุยกับธนาคารเพื่อขอประนอมหนี้ และทำการตกลงกับทางธนาคารในการปลดหนี้ที่มีทั้งหมดใหม่ เช่น การขอปรับลดดอกเบี้ยชั่วคราว การขอจ่ายแค่ดอกเบี้ยชั่วคราว การขอหยุดชำระหนี้ชั่วคราว เพื่อเป็นการคืนสภาพคล่องทางการเงินและตั้งหลักได้ง่ายขึ้น การพิจารณาประนอมหนี้ทั้งหมด จะแล้วแต่กรณีและขึ้นอยู่กับทางธนาคารว่า จะเริ่มต้นปรับโครงสร้างหนี้อย่างไรได้บ้าง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาหนี้ที่เกิดขึ้นให้ก่อนในระยะสั้น อย่างไรก็ตามธนาคารสามารถช่วยเหลือเราได้แค่ในระยะสั้น ส่วนในระยะยาวนั้นเราต้องนำเงินมาจ่ายหนี้ให้ได้ทันเวลา ซึ่งวิธีต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนั้นก็สามารถช่วยให้ปลดหนี้ได้ไวขึ้นได้

วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลเร็ว - เข้าไปคุยกับธนาคาร

สำหรับใครที่มีกำลังเผชิญปัญหาหนี้สินที่รุงรังแก้ยาก หรือหนี้สินจิปาถะที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และอยากจะหาวิธีปลดหนี้ได้ไว ๆ โดยไม่สร้างหนี้เพิ่มนั้น วิธีที่จะช่วยให้เราหลุดพ้นจากการเป็นหนี้โดยเร็วขั้นพื้นฐานเลยนั้นก็คือ การรู้จักพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง แล้วควบคุมการใช้จ่ายของตนเองให้ได้ เป็นวิธีที่ง่ายที่ช่วยลดการสร้างหนี้และช่วยทำให้เราปลดหนี้ได้อีกด้วย และยังมีอีก 5 วิธีช่วยปลดหนี้ให้ได้ผลแบบรวดเร็ว สำหรับมนุษย์เงินเดือน สามารถเป็นตัวช่วยให้คนที่กำลังมีหนี้สินที่น่าปวดหัวให้ปลดหนี้ได้สำเร็จ

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ หลาย ๆ คนอาจจะเจอกับปัญหาการเงินมากมาย ซึ่ง 5 วิธีช่วยปลดหนี้ที่เรากล่าวมาข้างต้นก็สามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์การเงินในช่วงนี้ได้ และยังมี 5 แนวทาง สู้วิกฤตการเงิน ที่สามารถแนะนำการวางแผนทางด้านการเงิน ให้เราก้าวข้ามสถานกาณ์ในช่วงที่โหดร้ายแบบนี้ได้

หลาย ๆ คนที่กำลังเก็บเงินเพื่อที่จะปลดหนี้ หรืออาจจะมีเป้าหมายในชีวิตคงจะกำลังคิดอยู่ว่าจะฝากเงินฝากประจำดีหรือไม่ ข้อดีและข้อเสีย ของการมีบัญชีเงินฝากประจำ สามารถช่วยเป็นตัวเลือกให้คนที่กำลังตัดสินใจจะเปิดบัญชีได้เป็นอย่างดี