5 วิธีออมเงินได้ไว สำหรับวัยเรียนที่อยากมีเงินเก็บ

เงินออม เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนควรมี เพราะเงินออมสามารถช่วยเหลือเราได้ในยามฉุกเฉิน เหล่าวัยทำงานอาจจจะเริ่มมีเงินออมสำหรับเรื่องฉุกเฉิน หรือเพื่อเป้าหมายในชีวิตกันบ้างแล้ว แต่สำหรับน้อง ๆ วัยรุ่น หรือวัยเรียนที่อยากจะมีเงินออมเพื่อนำไปซื้อของที่ต้องการ หรือเพื่อในยามฉุกเฉิน ก็ต้องเริ่มจากการเก็บเงินให้เป็น ซึ่งเทคนิคที่จะทำให้วัยเรียนเก็บเงินออมได้ดีขึ้นนั้น คือ 5 วิธีออมเงินได้ไว สำหรับวัยเรียนที่อยากมีเงินเก็บ เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการเงินของเราได้ และทำให้เรามีเงินออมได้ไวขึ้น

วัยเรียนออมเงินอย่างไรให้ได้ผล

1. เริ่มจากสะสมเหรียญ

วิธีที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บเงินได้ดีมากขึ้นสำหรับวัยเรียน แต่วัยทำงานก็สามารถใช้ได้เช่นกัน คือ การเริ่มเก็บจากเหรียญ เราสามารถสะสมเหรียญต่าง ๆ ไว้ในระหว่างวัน และพอกลับบ้านก็ให้นำเหรียญไปหยอดกระปุกทุกวัน วิธีนี้แม้จะไม่ต้องกำหนดว่าวันนี้เราต้องออมเงินเท่าไหร่ แต่ก็สร้างวินัยการออมได้ แถมพอเก็บไปนาน ๆ ก็น่าจะได้เงินเยอะแน่นอน

5 วิธีออมเงินได้ไว สำหรับวัยเรียนที่อยากมีเงินเก็บ - เริ่มจากสะสมเหรียญ

2. รู้ว่าใช้เงินไปกับอะไรบ้าง

การบริหารจัดการเงิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรานั้นมีเงินเก็บ และรู้จักการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละวัน การหมั่นสังเกตว่าแต่ละวันนั้นเราใช้จ่ายไปกับอะไร ก็จะทำให้เราสามารถจัดการเงินแต่ละวันได้ และจัดแบ่งสัดส่วนเงินที่ใช้ใน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่าอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แถมยังทำให้เราสามารถกำหนดเงินที่เราจะเก็บแต่ละวันได้แบบไม่เดือนร้อนเราด้วย

3. กำหนดจำนวนเงินที่จะใช้

การทำรายรับรายจ่าย เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนที่ต้องการจะเก็บเงิน เพราะการทำรายรับรายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่าเราเสียค่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง อีกทั้งเรายังทำให้เราสามารถ กำหนดจำนวนเงินที่จะใช้ในแต่ละวันได้ วัยเรียนบางคนที่ได้เงินเป็นรายสัปดาห์รายเดือน หรือรายวันนั้น ลองเริ่มทำรายรับรายจ่ายสักเดือนเพื่อดูว่าเรานั้นใช้จ่ายไปกับสิ่งใดมากที่สุด และลองลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลง หรืออาจจะลองมาคำควณเงินเก็บที่เราต้องการดูแทน ว่าหากเราต้องการเงินเก็บจำนวนเท่านี้ เราจะต้องเก็บเงินวันละเท่าไหร่ และเราจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่

วิธีออมเงิน - กำหนดจำนวนเงินที่จะใช้

4. ซ่อนเงินที่ยังไม่ได้ใช้

น้อง ๆ เหล่าวัยเรียนนั้น เป็นวัยที่มีจะมีรายได้เข้ามาบ่อย ๆ ทั้งค่าขนม หรือช่วงเทศกาลที่อาจจะเจอญาติผู้ใหญ่ให้เงินค่าขนม ซึ่งเนเหล่านั้นเราสามารถใช้เป็นเงินเก็บได้ แต่สำหรับใครที่เป็นสายช้อปแล้วกลัวว่าตัวเองจะไม่สามารถหยุดใช้เงินได้ แนะนำว่า ให้นำเงินไปซ่อน  ถ้าได้เงินมาก็อยากให้นำไปเก็บหรือฝากไว้ในบัญชีที่ถอนออกมาใช้ยาก หรือหากเราต้องการที่จะใช้จ่ายด้วย อาจจะแบ่งเงินเก็บออกไปส่วนหนึ่งและส่วนหนึ่งนำมาใช้ วิธีนี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย และทำให้มีเงินเก็บด้วย

5. บริหารเงินต่อไปให้ดี

หากต้องการมีวินัยในการออมเงิน การทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะช่วยทำให้มีวินัยในการออมและ บริหารเงินต่อไปให้ดีมากขึ้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องนั่งเขียนรายละเอียดทุกอย่าง แต่อาจจะบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นแบบคร่าว ๆ มองภาพรวม หรือใช้แอพพลิเคชั่นช่วยบันทึกก็จะยิ่งง่ายมากยิ่งขึ้น  วิธีนี้สำคัญมากหากน้อง ๆ วัยเรียนต้องการที่จะบริหารจัดการเงินให้เป็น และใช้เงินอย่างชาญฉลาด

เหล่าน้อง ๆ วัยเรียนที่อยากจะมีเงินเก็บเยอะ ๆ การรู้จักบริหารการเงินเป็นสิ่งที่ดีและสำคัญอย่างมากในการเก็บเงิน เพราะหากเราต้องการเก็บออมเงินให้ได้ผล ไม่เป็นการเดือนร้อนตัวเองมากเกินไปนั้น เราต้องรู้จักการจัดการการเงิน สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีออมเงินนั้น 5 วิธีออมเงินได้ไว สำหรับวัยเรียนที่อยากมีเงินเก็บ เป็นตัวช่วยออมเงินที่ได้ผลจริง

สำหรับน้อง ๆ วัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นมัธยม หรือมหาลัยนั้น หากต้องการที่จะบริหารจัดการเงิน และอยากจะเพิ่มเงินของเราให้มากขึ้นนั้น การนำเงินไปลงทุน สามารถช่วยเพิ่มโอกาสให้เงินของเรางออกเงยมากขึ้น กองทุนรวม ก็เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและมีให้เลือกหลากหลายอีกด้วย เรียนรู้เรื่องกองทุนรวม คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จาก SET ที่น้อง ๆ จะได้รู้จักการลงทุนเริ่มต้น